การชงแบบ Espresso คือการชงกาแฟด้วยน้ำเดือดอัดความดันสูง
เคยเห็นตามร้านขายกาแฟป่ะครับ ที่เค้าเอากาแฟใส่กระบวย แล้วเอากระบวยไปใส่เครื่องทำกาแฟอีกที (Espresso Machine) พอกดปุ่มปุ๊ป น้ำกาแฟข้น ๆ มันก็ไหลออกมาใส่แก้วที่รองไว้ข้างล่าง อันนั้นแหล่ะ เครื่องทำกาแฟแบบ Espresso หล่ะ ดังนั้นโดยรวมแล้ว Espresso คือน้ำกาแฟเข้มข้นที่ได้จากการชงด้วยวิธีอัดแรงดันนั่นเอง Espresso มักเป็นพื้นฐานนำไปผสมกาแฟหลาย ๆ ชนิด หรือไม่ก็เสิร์ฟเปล่า ๆ ก็ได้ โดยจะเรียก 1 unit ของการชงว่า 1 ช๊อต (Shot) ฉะนั้นถ้าเดินเข้าร้านกาแฟแล้วสั่ง espresso มาทาน ก็จะได้แต่กาแฟดำมากินนะครับ เค้าว่ากันว่า Espresso ที่ชงถูกวิธีจะต้องมีฟองสีทองลอยอยู่ด้านบนหลังจากชงเสร็จแล้วด้วยล่ะ
เครื่องชงแบบ Espresso / Drip Maker / French Press ตามลำดับ
การ ชงกาแฟอีกแบบหนึ่งที่เป็นที่นิยมตามบ้านหรือตามสำนักงาน คือ การชงแบบหยดน้ำ (Drip Maker) ซึ่ง จะใช้กระดาษกรอง กรองกากกาแฟไว้ แล้วให้น้ำร้อนจัดหยดผ่านจนได้กาแฟออกมาเป็นแก้ว หรือถ้าตามบ้านคนเลยจริง ๆ อาจจะมีคนเคยชงด้วยวิธี French Press ด้วยเหมือนกัน เครื่องชง French Press นี้จะคล้าย ๆ กับกาชงชาจีนของบ้านเรา ต้องชงด้วยกาแฟที่บดอย่างหยาบที่สุด เติมน้ำร้อนลงไป ทิ้งไว้ 2-4 นาที แล้วจึงค่อยกดแผ่นโลหะ เพื่อแยกกากออกจากน้ำกาแฟที่นุ่มจนได้ที่ กาแฟที่ชงโดยวิธีนี้ จะมีรสชาตินุ่มนวล ดื่มง่าย ถ้าชงผ่านเครื่องชงแบบหยดน้ำต้องบดให้ละเอียดปานกลาง ชงผ่านเครื่องชง espresso ต้องบดให้ละเอียดที่สุด
Espresso ที่ไหลออกมาจากเครื่องทำ Espresso
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น