วันศุกร์ที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2552

ความแตกต่างของกาแฟไทยกับกาแฟต่างประเทศ

กาแฟ ถึงแม้ว่าจะเป็นพืชชนิดเดียวกันทั่วโลก แต่กาแฟแต่ ละพันธุ์จะขึ้นอยู่กับแหล่งที่มา ซึ่งจะทำให้รสชาดต่างๆไม่เหมือนกันในแต่ละท้องที่ การเปรียบเทียบในที่นี้จะใช้กาแฟพันธุ์อาราบีก้าเป็นตัวเปรียบเทียบเป็นหลัก เหตุเพราะกาแฟพันธุ์อาราบีก้าถือเป็นกาแฟพื้นฐานหลักที่สำคัญสำหรับนักดื่ม ทั่วโลก มีปริมาณการผลิตมากกว่าพันุ์อื่นๆคิดเป็นร้อยละ 80-90 ของพันธุ์กาแฟทั้งหมด


ในส่วนของประเทศไทยกาแฟพันธุ์อาราบีก้ามีปริมาณการผลิตประมาณ 5% เหตุ เพราะมีข้อจำกัดในเรื่องพื้นที่การปลูกกาแฟ ซึ่งกาแฟพันธุ์นี้ต้องปลูกในพื้นที่สูงบนยอดดอย ซึ่งส่วนมากจะเป็นทางภาคเหนือของประเทศ ต่างจากกาแฟพันธุ์โรบัสต้าที่มีแหล่งปลูกที่แพร่หลายและมากที่สุดในทางภาค ใต้ของประเทศ ดังนั้นจะเห็นว่าความแตกต่างของกาแฟไทยกับกาแฟต่างประเทศจึงขึ้นอยู่กับ พันธุ์ของกาแฟที่ทำเป็นการค้า ซึ่งในต่างประเทศจะนิยมปลูกกาแฟพันธุ์อาราบีก้าเป็นหลัก ส่วนในประเทศไทยของเราจะนิยมปลูกพันธุ์โรบัสต้า


หาก เปรียบเทียบกัน ระหว่างกาแฟพันธุ์อาราบีก้าของต่างประเทศซึ่งมีแหล่งผลิตที่สำคัญและหลาก หลายล้ว พบว่าโอกาสของกาแฟอาราบีก้าจากต่างประเทศสามารถเลือกกาแฟคุณภาพจากแหล่งผลิต ได้มากกว่า มีชื่อแหล่งผลิตกาแฟพันธุ์อาราบีก้าคุณภาพดีที่ผู้บริโภคสามารถเลือกดื่มได้ หลายชนิดในท้องตลาด ปัจจุบันผู้ผลิตและผู้บริโภคกาแฟหันมานิยมกาแฟอาราบีก้าคุณภาพพิเศษ โดยให้ความสำคัญกับการปลอดสารพิษและการผลิตที่หลีกเลี่ยงจากสารเคมีที่มี อันตราย หรืออาจจะพูดได้ว่านักดื่มกาแฟส่วนใหญ่หันมาให้ความสนใจในกาแฟปลอดสารมาก ขึ้นเรื่อยๆ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น